Có nên mở cửa hàng gạo mùa dịch Covid hay không?

Trong mùa dịch covid có rất nhiều ngành nghề phải đóng cửa nhưng cũng có rất nhiều ngành phát triển một cách rầm rộ. Trong đó, kinh doanh gạo có tốc độ phát triển vượt bậc nhất. Số lượng cửa hàng được mở một cách ồ ạt vì là mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch và được phép mở cửa. Vậy kinh doanh gạo trong mùa dịch có tốt không và có nên mở cửa hàng gạo trong mùa dịch covid không?

Xem thêm: Giá gạo tám thái hiện nay

Để trả lời được câu hỏi này mọi người hãy tham khảo bài viết sau

Để chuẩn bị cho việc kinh doanh gạo thành công thì cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng trong đó có 3 yếu tố chính: thị trường mục tiêu –  cửa hàng – nguồn gạo. Trong đó thị trường  mục tiêu và nguồn gạo là yếu tố then chốt trong quá trình kinh doanh gạo.

Có rất nhiều người chỉ nói rằng “chỗ tôi là khu đông dân cư – chưa có cửa hàng gạo nào”. Cũng có người nói “tôi thấy chỗ này bán được lắm cứ vậy mà bán thôi”. Để kinh doanh thành công bạn cần:

  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
  • Loại gạo bạn có thể bán được là gạo gì – bán giá bao nhiêu?
  • Kinh doanh gạo theo hình thức online hay offline?
  • Tại sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải người khác?

>>Xem thêm:  Những điều lưu ý khi kinh doanh gạo

Nguồn gạo – linh hồn của doanh nghiệp

Bạn cần chọn được nguồn gạo chất lượng và mẫu mã phải đa dạng. Có 2 nguồn gạo bạn có thể chọn lựa:

Gạo thương hiệu: bao bì có sẵn. ít mẫu mã – loại này thường giá nhập và giá bán đều cao khó bán trong thời gian ngắn , số lượng người mua ít nhưng chất lượng và dịch vụ được bảo đảm

Gạo chợ:  bao bì có sẵn, nhiều mẫu mã – giá nhập và bán hợp lý – lượng người mua nhiều, bán nhanh nhưng đôi khi chất lượng không đảm bảo.

Ngoài ra, tại thời điểm dịch covid này giá gạo thường bấp bênh, không ổn định còn thường xuyên không đủ hàng để cung ứng khiến cho các đại lý mới mở gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình bán như: đứt hàng – hay phải thay loại gạo khác, chất lượng khác.

Lợi nhuận trong kinh doanh gạo mùa covid

Lợi nhuận của việc kinh doanh gạo chỉ từ 10 -15%/ 10 kg gạo chưa  trừ chi phí. Trong dịch covid này thì biên độ lợi nhuận này có thể thấp hơn. Bạn không thể tăng giá sản phẩm nên được vì giá đó là giá chung của thị trường rồi – nếu bán cao hơn bạn phải chấp nhận việc không có khách hoặc bán chậm. Mà như thế thì hàng tồn kho chính là vốn của bạn.

Bên cạnh đó những người muốn kinh doanh gạo trong mùa dịch covid này thông thường là những người muốn bắt theo xu hướng thị trường đa phần đều thấy “à ai mà chả phải ăn – cái gì không bán được chứ gạo thì lúc nào chả bán được – với bán gạo có hỏng đâu mà lỗ”.

Xin chia buồn với mọi người là bán gạo vẫn lỗ – mà lỗ từ từ – lỗ nặng – lỗ thời gian  của chúng ta nếu chỉ kinh doanh theo mùa dịch. Có một điểm mà rất ít người để ý đó chính là: việc mua hàng của người tiêu dùng trong mùa dịch diễn ra rất nhanh chỉ 1 – 2 ngày là người ta đã mua gạo đủ cho 1 – 2 tháng cho cả gia đình rồi. Khi các bạn bước chân vào ngành gạo cũng là lúc chả ai cần mua gạo nữa. Ngoài ra, người ta chỉ mua gạo chỗ người ta quen thuộc thôi vì khách hàng họ cũng sợ mua phải gạo không đúng loại họ đang ăn chứ.

Vậy nên, kinh doanh gạo mùa covid này rất khó – khó hơn ngày thường rất nhiều.

>> Xem thêm: Mở đại lý gạo dưới 100 triệu

Vận hành gạo mùa dịch Dễ hay Khó?

Dạ khó lắm quý anh chị ạ – khó vô cùng.  Đầu tiên thì việc đi lại của người mua hàng đã khó rồi nên việc bán cũng khó theo. Bán gạo thì cần phải đi giao – mà giờ ra đường thì sợ dịch mà không đi giao thì không bán được. Bên cạnh đó, việc giao hàng từ các kho tới cửa hàng cũng khó theo xe cộ không có, giá cước vận chuyển tăng mà tiền đó tính vào hạt gạo cả chứ vào đâu đâu.

Trên đây là những chia sẻ của thực phẩm Quốc Huy trong những ngày dịch vừa qua về việc kinh doanh gạo. Còn quyền quyết định vẫn là phía anh chị.

Cảm ơn anh/chị đã đọc – chúc anh chị thành công

Trang chủ » Tin tức » Có nên mở cửa hàng gạo mùa dịch Covid hay không?