Cách Tính 1kg Gạo Làm Được Mấy Kg Bún? Chuẩn nhất

Bạn đang có ý định kinh doanh, sản xuất bún tươi? Thế nhưng, bạn lại chưa biết 1kg gạo làm được mấy kg bún? Cách chọn gạo làm bún như thế nào đúng chuẩn? Để giải đáp chi tiết những thắc mắc này, bạn hãy cùng Thực phẩm Quốc Huy khám phá và tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây ngay nhé.

1kg gạo làm được mấy kg bún?

Các loại gạo làm bún trên thị trường hiện nay khá đa dạng, đặc tính và chất lượng gạo khác nhau. Vậy nên, để biết được 1kg gạo làm được mấy kg bún, bạn sẽ cần xác định được loại gạo làm bún sẽ sử dụng.

Gạo làm bún khô, xốp, tính nở nhiều hay không nở, sẽ cho ra trọng lượng bún sợi khác nhau. Nếu chọn các loại gạo có đặc tính nở nhiều, khô xốp, thì số kg bún thành phẩm bạn nhận được sẽ nhiều hơn, ngon hơn.

Theo đó, với 1kg gạo được xay nhuyễn thành bột, bạn có thể tạo ra được hỗn hợp bột gạo có trọng lượng 2.2 – 2.4kg khi pha chung với 1.2 – 1.4kg nước. Nếu khối lượng bột gạo tương đương với khối lượng thành phẩm bún, thì 1kg gạo làm bún khô, nở xốp có thể làm được trung bình từ 2.2 – 2.4kg bún tươi.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên pha loãng bột để thu được khối lượng bún thành phẩm nhiều hơn. Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sợi bún, bột quá loãng sẽ khiến sợi bún nhão, không ngon và dễ đứt gãy khi chế biến.

1kg gạo làm được mấy kg bún?
1kg gạo làm được mấy kg bún?

Xem thêm: Kinh doanh mua bán gạo

Nên chọn loại gạo nào để làm bún?

Gạo làm bún được yêu cầu khá khắt về chất lượng, đảm bảo sản xuất ra những sợi bún thành phẩm tươi ngon, năng suất tốt và mang lại lợi nhuận kinh doanh tối ưu cho chủ sản xuất. Một số loại gạo làm bún đạt chuẩn, phổ biến nhiều nhất hiện nay bạn có thể cân nhắc lựa chọn đó là:

Gạo làm bún Long Định

Gạo Long Định là loại gạo có hàm lượng amylose tương đối cao (khoảng 24,4%), nên độ dẻo ở gạo chỉ ở mức trung bình. Gạo tuy không thơm, nhưng rất thích hợp để làm bún với chất lượng và chi phí tối ưu.

Gạo làm bún 504 cũ

Gạo 504 cũ là loại gạo được nhiều cơ sở làm bún lựa chọn nhờ đặc tính khô, xốp và nở khá nhiều. Loại gạo này có hạt dạng bầu, khi nấu không dính cơm, nên cũng rất phù hợp với những ai thích ăn cơm khô, ráo nước.

Gạo làm bún Hàm Châu

Gạo Hàm Châu là loại gạo có hương vị ngọt tự nhiên, thơm, xốp và mềm dù đã nấu và để nguội. Hơn nữa, đặc tính gạo cũng khá khô, nở nhiều, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu khi làm nguyên liệu sản xuất bún.

Gạo làm bún Kate

Gạo Kate làm bún là loại gạo có hạt to tròn, đặc tính khô xốp, nở nhiều với màu trắng sáng tự nhiên. Hơn nữa, gạo có độ dính tương đối, nên rất thích hợp để làm bún.

Loại gạo làm bún nào đạt chất lượng bún thành phẩm tốt nhất?
Loại gạo làm bún nào đạt chất lượng bún thành phẩm tốt nhất?

Xem thêm: Gạo tám thái

Kinh nghiệm chọn mua gạo làm bún chất lượng, giá tốt

Để mua được loại gạo làm bún chất lượng, uy tín với giá tốt, bạn sẽ không thể bỏ qua những kinh nghiệm đúc kết hữu ích dưới đây:

  • Sợi bún muốn trắng ngần, nên ưu tiên lựa chọn những loại gạo trắng tự nhiên, không có đầu ruồi và ít tạp chất
  • Gạo khô, xốp và nở nhiều là yếu tố quyết định sự thành công của bún, giúp sợi bún tươi ngon, dai và sản lượng ổn định hơn
  • Không nên sử dụng các loại gạo có sử dụng hóa chất bảo quản, tẩy trắng, bởi các chất này sẽ khiến nước bột bị chua, dễ hư hỏng khi ngâm từ 1 – 2 ngày
  • Ưu tiên chọn các loại gạo làm bún chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, an toàn với sức khỏe người dùng
  • Chọn mua gạo làm bún ở những cơ sở, đại lý gạo uy tín, cam kết chất lượng gạo chuẩn chỉnh với mức giá phải chăng
Kinh nghiệm chọn mua gạo làm bún chất lượng, giá tốt
Kinh nghiệm chọn mua gạo làm bún chất lượng, giá tốt

Xem thêm: Công dụng gạo nếp cẩm

Hiện tại, Thực phẩm Quốc Huy là một trong những nhà cung cấp gạo sạch uy tín, nhận được nhiều đánh giá tích cực của các khách hàng trên toàn quốc, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội. Đơn vị có thể đáp ứng đầy đủ các loại gạo làm bún theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Theo đó, chỉ cần bạn liên hệ, Quốc Huy luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiến hành vận chuyển gạo nhanh chóng, giao hàng tận nhà cho bạn.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “1kg gạo làm được mấy kg bún” cũng như những kinh nghiệm tối ưu khi chọn mua gạo làm bún. Nếu đang có nhu cầu về gạo làm bún, bạn hãy liên hệ ngay với Quốc Huy để được tư vấn và nhận giá ưu đãi ngay nhé.

Trang chủ » Tin tức » Cách Tính 1kg Gạo Làm Được Mấy Kg Bún? Chuẩn nhất