Tác Dụng Của Gạo Lứt Và Gạo Trắng | Sự Lựa Chọn Nào Tốt

Gạo có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là gạo lứt và gạo trắng. Gạo trắng là loại được tiêu thụ phổ biến nhất, nhưng gạo lứt được công nhận rộng rãi là loại mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Trở thành một trong những sự lựa chọn lành mạnh đối với sức khỏe con người, nên nhiều người dùng hiện nay thích sử dụng gạo lứt.

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng:

– Hạt gạo lứt và gạo trắng khác nhau như thế nào?

Gạo lứt tẻ và gạo trắng có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau như thế nào trong một số chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh. Bác sĩ khuyên nên sử dụng gạo lứt thay vì gạo trắng thông thường?

– Ăn gạo lứt có tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng bình thường hay không?

Để trả lời những vấn đề này, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về hai loại gạo và từ đó giúp bạn rút ra được nên sử dụng loại gạo nào tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta nhé!

Phân biệt gạo lứt và gạo trắng
Phân biệt gạo lứt và gạo trắng

Sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng

Gạo là một loại ngũ cốc đa zi năng, lương thực thiết yếu ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt là những người sống ở châu Á. Gạo có mặt trong nhiều hơn một bữa ăn/ngày, nhờ vậy mà nó trở thành nền tảng trọng yếu của nhiều chế độ dinh dưỡng.

Trong đó, gạo lứt và gạo trắng là 2 loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Để hiểu rõ điểm khác biệt của hai loại gạo này, người dùng có thể đánh giá qua các tiêu chí sau:

Về nguồn gốc

– Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nó chứa tất cả các phần của hạt – bao gồm cả lớp cám chứa nhiều chất xơ, phôi dinh dưỡng, mầm gạo và phần nội nhũ giàu Crab.

– Gạo trắng là loại đã được xay xát và trải qua quá trình tinh chế, loại bỏ mầm và cám gạo – những phần dinh dưỡng nhất của hạt. Điều này khiến cho gạo trắng chỉ giữ lại rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu, đó là lý do tại sao gạo lứt thường được coi là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với gạo trắng.

Sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng
Sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng

Xem thêm: Gạo lứt dẻo điện biên có giảm cân không?

Về giá trị dinh dưỡng

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng, gạo lứt có ưu thế lớn khi so sánh với gạo trắng. Trong gạo lứt có chứa lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Còn gạo trắng mang lại nguồn calo và tinh bột thấp hơn với rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã chỉ ra rằng: Một bát cơm gạo trắng chứa 0,6 gram chất xơ, trong khi 1 bát cơm gạo lứt chứa 3,5 gram chất xơ. Như vậy, hàm lượng chất xơ mà gạo lứt mang lại gấp gần 6 lần so với gạo trắng, quả là một con số ấn tượng.

Ngoài ra, hàm lượng một số vitamin và khoáng chất khác của hai loại gạo được chỉ ra trong bảng dưới đây:

Gạo lứtGạo trắng
Thiamine6%1%
Vitamin B3 (Niacin)8%2%
Vitamin B67%5%
Mangan45%24%
Magie11%3%
Phospho8%4%
Sắt2%1%
Kẽm4%3%

Tác động của gạo trắng và gạo lứt lên lượng đường trong máu

Dựa theo các thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu khoa học đã được đăng tải trên trang PubMed, cho rằng: Ăn gạo lứt có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2. Mặt khác, gạo trắng nếu chúng ta sử dụng nhiều thực sự nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2.

– Gạo lứt chứa nhiều magiê và chất xơ, cả hai đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt, hoặc gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 thấp hơn 31% so với những người ăn ít ngũ cốc.

– Gạo trắng nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bởi, chỉ số đường huyết của gạo trắng rất cao (GI = 89), dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hơn so rất nhiều so với gạo lứt (GI = 50).

Lưu ý: GI (từ viết tắt của Glycaemic Index) là 1 chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau ăn của 1 thực phẩm chứa bột đường. Ăn thực phẩm GI cao có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường typ 2.

Vậy nên, nếu bạn và những người thân trong gia đình có ai đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng trong việc kiểm soát mức đường huyết trong máu, tất nhiên gạo lứt sẽ được khuyến cáo sử dụng hơn so với gạo trắng thông thường.

Gạo lứt ổn định đường huyết trong máu
Gạo lứt ổn định đường huyết trong máu

Xem thêm: Giá gạo hàm châu tại Hà Nội mới nhất

Một số tác động khác đối với sức khỏe của gạo trắng và gạo lứt

Ngoài tác động lên lượng đường trong máu, gạo trắng và gạo lứt cũng có thể có những ảnh hưởng đến các yếu tố khác của sức khỏe.

Nguy cơ bệnh lý tim mạch

Gạo lứt chứa lignans, hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Lignans đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong động mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn gạo lứt giúp giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt cũng có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (cholesterol xấu). Gạo lứt thậm chí có liên quan đến sự gia tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Tuy nhiên, gạo trắng lại không làm tốt điều này, bởi phôi và các dưỡng chất quan trọng trong lớp vỏ cám gạo đã bị xay xát kỹ.

Tình trạng chống oxy hóa

Cám của gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 hiệu quả. Đặc biệt, gạo lứt giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu ở phụ nữ béo phì cũng rất tốt.

Gạo lứt và gạo trắng
Gạo lứt và gạo trắng

Xem thêm: Mua gạo lài sữa tại Hà Nội

Kiểm soát cân nặng

Ăn gạo lứt thay vì gạo trắng cũng có thể làm giảm đáng kể trọng lượng, chỉ số khối cơ thể (BMI), giúp eo và hông thon gọn hơn. Bởi, trong gạo lứt có rất nhiều chất xơ, giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và dung nạp các chất béo dư thừa, không cần thiết vào cơ thể.

Kết quả này đã được chứng minh qua một nghiên cứu, được thu thập dữ liệu trên 29.683 người lớn và 15.280 trẻ em. Theo đó, những người ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt càng nhiều, thì trọng lượng cơ thể của họ càng thấp, kích thước vòng eo cũng thon gọn hơn so với gạo trắng.

Bạn nên sử dụng loại nào?

Gạo lứt là lựa chọn tốt hơn cả đối với chất lượng dinh dưỡng lẫn lợi ích sức khỏe. Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe cũng như coi trọng nó. Thì tất nhiên, gạo lứt là một sự lựa chọn hoàn toàn thông minh. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy gạo trắng vẫn là một sự lựa chọn không quá xấu thì việc sử dụng nó một cách hợp lý thì vẫn được chấp nhận.

Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn, hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo sức khỏe cho bạn và gia đình mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo lứt như: gạo lứt đen, gạo lứt huyết rồng, gạo mầm vinataba,… Để lựa chọn được gạo ngon, giá tốt, chất lượng chuẩn, bạn sẽ cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ lưỡng đại lý cung ứng gạo, nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi và cam kết gạo tốt nhất.

Như vậy, những tiêu chí đánh giá trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về gạo lứt và gạo trắng, từ đó dễ dàng đưa ra được lựa chọn nên sử dụng loại gạo nào tốt cho sức khỏe gia đình mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Thực phẩm Quốc Huy để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm: Các dòng gạo thảo dược hiện nay

Trang chủ » Tin tức » Tác Dụng Của Gạo Lứt Và Gạo Trắng | Sự Lựa Chọn Nào Tốt