Cách Chữa Nồi Cơm Bị Sống Khi Nấu Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên nhân nào khiến nồi cơm bị sống? Hay làm thế nào để chữa cơm sống? Cách khắc phục tuy đơn giản, nhưng nếu bạn không biết, thì điều đó trở nên vô cùng khó khăn. Thậm chí, bạn sẽ phải bỏ đi nồi cơm đó. Với nội dung bài viết hôm nay, Luongthuc.org sẽ chia sẻ đến bạn các cách chữa nồi cơm bị sống của mình khi gặp sự cố ngoài ý muốn.

3 nguyên nhân phổ biến khiến cơm bị sống

Trước tiên, để chữa được nồi cơm bị sống, bạn sẽ cần xác định rõ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì. Từ đó, đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất:

Lượng nước quá ít

Mỗi loại gạo sẽ cần có 1 lượng nước vừa đủ để có thể hấp thụ trong quá trình nấu, đảm bảo hạt gạo nở đều, chín và có độ mềm dẻo nhất định. Vậy nên, nếu cho quá ít nước, gạo sẽ bị khô cứng, cơm sượng và không thể chín đều.

Quên bấm nút nồi cơm điện

Đây là một trong những nguyên nhân rất nhiều người dùng gặp phải khi nấu cơm bằng nồi cơm điện. Việc quên bấm nút sẽ khiến nồi cơm không tự động thiết lập chế độ nấu chín gạo, khiến cho gạo và nước trong nồi vẫn ở trạng thái ban đầu. Cơm sẽ không được nấu chín dù bạn đã mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Nguyên nhân phổ biến khiến cơm bị sống
Nguyên nhân phổ biến khiến cơm bị sống

Xem thêm: Kinh doanh mặt hàng gạo

Nồi cơm điện bị hỏng

Nếu đã bấm nút và căn chỉnh lượng nước phù hợp, nhưng cơm vẫn bị sống, khả năng cao là nồi cơm điện của bạn đã gặp phải một vấn đề trục trặc nào đó. Có thể là maiso, hoặc rơ le nhiệt ở nồi cơm đã bị hỏng, khiến cho quá trình nấu cơm không truyền đủ nhiệt. Nồi cơm tự động nhảy nút quá sớm, trong khi gạo vẫn chưa đủ thời gian nấu chín, dẫn đến bị sượng, sống và chín không đều.

Cách chữa nồi cơm bị sống đơn giản, hiệu quả nhất

Nếu chẳng may nấu cơm bị sống, sượng ngoài ý muốn, bạn có thể áp dụng các cách chữa nồi cơm bị sống nhanh chóng, hiệu quả dưới đây:

Cách chữa cơm sống với “rượu”

Khá nhiều người vẫn sẽ hoài nghi về một nồi cơm nồng nàn mùi rượu có thể thực sự chữa được cơm sống. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bởi nếu bạn chỉ sử dụng 1 lượng rượu vừa đủ, nồi cơm sẽ vô cùng thơm ngon. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Xới tơi cơm một cách nhẹ nhàng.

Bước 2: Sau khi đánh cơm tơi, hãy cho cơm sang một nồi khác và trộn cùng rượu theo tỷ lệ chuẩn 1 rượu : 10 cơm.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp và nấu lại cơm.

Bước 4: Khi rượu bốc hơi hết, nồi cơm của bạn sẽ chín đều, ngon và hoàn toàn không còn mùi rượu cay nồng khó chịu.

Cách chữa cơm sống với “rượu”
Cách chữa cơm sống với “rượu”

Xem thêm: Gạo 504

Chữa cơm sống bằng cách dàn đều, hấp lại

Trong trường hợp không có rượu, bạn vẫn có thể xử lý nồi cơm bị sống đơn giản, hiệu quả với cách làm sau:

Bước 1: Xới tơi phần cơm bị sống.

Bước 2: Dàn đều cơm trên nồi hấp và bắc nồi lên bếp.

Bước 3: Hấp cơm chín với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút để cơm chín.

Bước 4: Cơm bị sống khi được hấp chín lại trên lửa vừa sẽ có thể nở đều, chín mềm hơn.

Lưu ý: Trong quá trình hấp, bạn nên tránh việc mở nắp nồi. Bởi, điều đó sẽ khiến hơi thoát ra ngoài, cơm bị sống sẽ khó khắc phục hơn rất nhiều.

>> Link mua Gạo Nếp

Chữa cơm sống bằng cách dàn đều, hấp lại
Chữa cơm sống bằng cách dàn đều, hấp lại

Những sai lầm cần tránh khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Để có được nồi cơm thơm ngon, mềm dẻo, bạn sẽ không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

– Căn chỉnh lượng nước và gạo vừa đủ, cơm sẽ chín đều, không nhão, cũng không sống.

– Kiểm tra nồi kỹ lưỡng trước khi nấu, đảm bảo nồi cơm hoạt động bình thường, đủ để làm chín cơm với nhiệt lượng nhất định.

– Nồi cơm sau khi chín, chuyển sang chế độ ủ ấm, nên tiếp tục ủ thêm 5 – 10 phút nữa để cơm ráo, chín đều và ngon cơm hơn.

– Đánh đều cơm trước khi ăn sẽ giúp hạt cơm tơi đều, ráo cơm hơn.

Ngoài ra, cách chọn gạo nấu cơm cho gia đình mình cũng rất quan trọng. Có những loại gạo cơm nấu lên khô khi để nguội như: gạo khang dân, gạo xi dẻo,… Hay cơm gạo tám thái nhập khẩu rất mềm và dẻo. Để lựa chọn được gạo ngon, giá tốt, phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của gia đình mình, bạn đừng quên liên hệ trực tiếp với Thực phẩm Quốc Huy để được hỗ trợ nhé.

Trên đây là 2 cách chữa nồi cơm bị sống đơn giản, hiệu quả, ai cũng có thể làm được. Mong rằng bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện theo và xử lý nhanh chóng vấn đề cơm sống khi gặp sự cố nhé.

Trang chủ » Tin tức » Cách Chữa Nồi Cơm Bị Sống Khi Nấu Bằng Nồi Cơm Điện

Trả lời