GẠO LỨT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYP 2

Gạo lứt là một loại ngũ cốc vẫn luôn được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không giống như gạo trắng chỉ chứa nội nhũ tinh bột, gạo lứt giữ lại mầm giàu dinh dưỡng và các lớp cám của hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, phần duy nhất bị loại bỏ là vỏ ngoài cứng.

Mặc dù gạo lứt cho thấy nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng gạo lứt vẫn giàu carbs. Điều này sẽ khiến cho những ai quan tâm đến sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng tự hỏi liệu nó có an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không. Bài viết này sẽ phân tích cho bạn biết rằng bạn có thể hoàn toàn ăn gạo lứt trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường – Mối đe dọa chung của nhân loại

 • Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) loại 2 là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Các trường hợp không được kiểm soát có thể gây mù, suy thận, bệnh tim và các tình trạng nghiêm trọng khác.
 • Trước khi bệnh đái tháo đường được chẩn đoán, có một giai đoạn lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường  được gọi là giai đoạn tiền tiểu đường.
 • Người ta ước tính rằng có tới 70% những người ở giai đoạn tiền tiểu đường tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Và việc tiến triển từ tiền tiểu đường sang bệnh tiểu đường là không thể tránh khỏi.
 • Mặc dù có một số yếu tố bạn không thể thay đổi – chẳng hạn như gen, tuổi tác hoặc hành vi trong quá khứ – có nhiều hành động bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như cải thiện tình trạng bệnh bên cạnh việc điều trị thuốc theo phác đồ của bác sĩ.

>>> Link mua gạo lứt huyết rồng

Gạo lứt ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Xem thêm: Mua gạo nếp tú lệ tại Hà Nội

Gạo lứt là một loại thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng, ngay cả khi bạn bị tiểu đường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn và ý thức được gạo lứt sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào.

Lợi ích sức khỏe chung khi ăn gạo lứt

Gạo lứt có một nguồn lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, và một số vitamin và khoáng chất

Cụ thể, loại ngũ cốc nguyên chất này có nhiều flavonoid – hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa mạnh . Ăn thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer

Lợi ích dinh dưỡng

Một chén (khoảng 202 gram) gạo lức hạt dài nấu chín cung cấp:

 • Lượng calo: 248
 • Chất béo: 2 gram
 • Carbs: 52 gram
 • Chất xơ: 3 gram
 • Protein: 6 gram
 • Mangan: 86% giá trị hàng ngày (DV*)
 • Thiamine (B1): 30% của DV
 • Niacin (B3): 32% DV
 • Axit pantothenic (B5): 15% DV
 • Pyridoxine (B6): 15% DV
 • Đồng: 23% của DV
 • Selen: 21% của DV
 • Magiê: 19% của DV
 • Photpho: 17% của DV
 • Kẽm: 13% DV

* : giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Như bạn có thể thấy, gạo lứt là một nguồn magiê tuyệt vời, chỉ cần 1 bát gạo (202 gram) cung cấp gần như tất cả các nhu cầu hàng ngày của bạn về khoáng chất này, giúp phát triển xương, co cơ, hoạt động thần kinh, chữa lành vết thương và thậm chí điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn nữa, gạo lứt là một nguồn tốt để cung cấp riboflavin, sắt, kali và folate cho cơ thể.

Lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người có cân nặng dư thừa, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường typ 2. Kiểm soát lượng đường trong máu nói chung rất quan trọng để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu ở 16 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường typ 2, ăn 2 khẩu phần gạo lứt dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn và huyết sắc tố A1c (một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu), so với ăn gạo trắng.

Sau đó, người ta tiến hành nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 28 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường typ 2 cho thấy những người ăn gạo lứt ít nhất 10 lần mỗi tuần có sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu và chức năng nội mô.

Gạo lứt cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ giảm cân.

Người ta tiến hành một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 40 phụ nữ có cân nặng dư thừa hoặc béo phì, ăn 3/4 chén (150 gram) gạo lứt mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng, chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI), so với cơm trắng.

Viêc giảm cân rất quan trọng, theo như một nghiên cứu quan sát ở 867 người trưởng thành lưu ý rằng những người giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường typ 2 có khả năng thuyên giảm gấp đôi trong khoảng thời gian đó.

Gạo lứt có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường typ 2

Xem thêm: Mua gạo mầm tại Hà Nội

Ngoài những lợi ích tiềm năng của nó đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo lứt thậm chí có thể làm giảm những nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 ngay từ đầu.

Một nghiên cứu ở 197.228 người trưởng thành ăn ít nhất 2 phần gạo lứt mỗi tuần để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 . Hơn nữa, thay thế chỉ 1/4 chén (50 gram) gạo trắng bằng gạo lứt, nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 16%.

Mặc dù cơ chế vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng người ta nghĩ rằng hàm lượng chất xơ cao hơn của gạo lứt góp phần tạo ra tác dụng bảo vệ này.

Ngoài ra, gạo lứt có hàm lượng magiê cao hơn, điều này cũng giúp cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 thấp hơn.

Thực phẩm Quốc Huy – chuyên cung cấp các dòng gạo ngon, gạo thực dưỡng như gạo lức tím than, gạo lức đỏ… là nhà phân phối chính thức trên thị trường miền Bắc chúng tôi cam kết đưa đến những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, an toàn cho người tiêu dùng.

Trang chủ » Tin tức » GẠO LỨT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYP 2