Cách Thổi Xôi Xéo Ngon Dẻo Tại Nhà – Đậm Chất Hà Thành

Xôi xéo là một món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của người dân Hà Thành. Thuở bé, sáng nào cũng vội vã tạt ngang để mua bọc xôi xéo nóng hổi, thơm phức được bọc trong lá sen thơm ngon, vàng ruộm. Ngày nay, có thể gánh xôi thân quen bao năm của tuổi thơ đã không còn đó, nhưng chúng ta vẫn có thể hoài niệm bằng cách tự tay chế biến xôi xéo ngay tại căn bếp của nhà mịnh.

Hãy cùng Luongthuc.org khám phá cách thổi xôi xéo dẻo thơm, bùi bùi, vàng óng ả mang đậm chất Hà thành xưa bạn nhé.

Nguyên liệu:

+ 1kg nếp cái hoa vàng

+ 1 nhánh nghệ tươi

+ 200g hành khô (hoặc hành tím)

+ 1 bát cơm mỡ nước (nếu có mỡ gà càng tốt)

+ 3 lạng đỗ hạt đã tách vỏ xanh

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng.

Bước 2:

– Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý: khi nước sôi, mới bắt đầu đổ gạo vào chõ.

– Khi gạo chín khoảng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi, nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoảng nửa bát cơm nước, đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.

– Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ rưới đều vào gạo, đánh đều chõ.

Xôi ngon dẻo
Xôi ngon dẻo

Xem thêm: Hình ảnh gạo bắc hương

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng cho nở, rửa lại nước sạch cho khỏi chua, đồ chín đỗ bằng chõ trong vòng 20-25 phút. Khi đỗ chín, mau chóng bỏ ra cối, giã mịn và nắm thành từng nắm tròn to bằng nắm tay người lớn. Để qua một bên.

Xôi nắm tròn
Xôi nắm tròn

Bước 4: Hành khô bóc vỏ lụa, thái khoanh ngang; phơi 1 nắng cho héo bớt nước; dùng mỡ nước phi hành đến khi hành bắt đầu chuyển qua màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp; do mỡ rất nóng nên hành sẽ tiếp tục vàng thêm 1 chút nữa, vớt hành ra đĩa, để ráo mỡ, sẽ thấy hành bắt đầu giòn và thơm.

Nguyên liệu hành phi
Nguyên liệu hành phi

Bước 5 : Trình bày

Xôi còn nóng xới ra bát hoặc đĩa; cầm nắm đỗ cắt vát xéo nắm đỗ thành từng lát mỏng, sao cho đỗ thành từng lớp, mảng to, không rời nhau. Rưới 1 thìa súp mỡ đã đem phi hành lên trên xôi và cuối cùng rắc hành phi lên trên cùng.

Trưng bày bắt mắt
Trưng bày bắt mắt

Xem thêm: Gạo nhật japonica

Làm xôi xéo thật chẳng tốn quá nhiều thời gian và công sức như bạn tưởng, vào thời điểm tiết trời mùa thu, se se lạnh thì một buổi sáng cả nhà quây quần bên gói xôi xéo thơm, nóng hổi, ăn miếng nào là ấm bụng miếng đó. Hi vọng với những hướng dẫn trên của luongthuc.org bạn sẽ thật thành công với món ăn này.

Trang chủ » Tin tức » Cách Thổi Xôi Xéo Ngon Dẻo Tại Nhà – Đậm Chất Hà Thành

Trả lời