Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Gạo Thủ Công, Truyền Thống

Rượu gạo đã trở thành thức uống truyền thống và lâu đời trong văn hóa người Việt. Tuy thị trường đã du nhập nhiều loại rượu ngoại khác nhau, nhưng vẫn không thể làm mất đi giá trị và vị thế của rượu gạo truyền thống. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu rượu gạo thủ công ngon, đậm đà vị cay nồng, thì đừng vội bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo thủ công

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu gạo. Theo đó, để rượu gạo đạt được ngon, mùi vị và hương thơm chuẩn, nguyên liệu nấu rượu cũng phải thực sự chất lượng.

Chọn gạo nấu rượu truyền thống đạt chuẩn

Gạo nấu rượu hiện nay khá đa dạng: gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, gạo tấm,… với đặc tính và hương vị đặc trưng riêng. Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng, mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại gạo phù hợp.

Mẹo nhỏ khi chọn gạo, là bạn nên chọn những hạt gạo đã xát vỏ trấu, nhưng còn nguyên phôi và vỏ cám. Bởi, lớp vỏ này có chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp rượu vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe người dùng.

Chọn men nấu rượu phù hợp

Chọn men rượu cũng nên chọn theo nhu cầu của bạn (men lá, men vi sinh hay men thuốc bắc). Lựa chọn men nào cũng được, miễn sao men chất lượng, không ẩm mốc, không hư hỏng và không gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu gạo khi nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo thủ công
Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo thủ công

Xem thêm: Gạo tám thái ngon

Cách nấu rượu gạo thủ công ngon, đậm vị tại nhà

Nấu rượu gạo thủ công thực tế không quá khó, chỉ cần 1 chút tỉ mỉ, cẩn thận, bạn sẽ có được những mẻ rượu thơm ngon, chuẩn vị truyền thống. Trình tự cách nấu rượu gạo truyền thống chi tiết như sau:

Bước 1: Ngâm và nấu cơm rượu

 • Vo gạo với nước để làm sạch hết những bụi bẩn, mạt trấu, tạp chất còn sót lại trong gạo. Nên vo nhẹ nhàng để tránh làm mất đi dưỡng chất dinh dưỡng bên trong lớp lụa cám bên ngoài gạo.
 • Tiếp tục ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút để gạo nở đều, nhanh chín cơm khi nấu số lượng lớn.
 • Đổ gạo vào nồi, sau đó cân đối giữa tỷ lệ nước và gạo (1 gạo : 1 nước) và bật nút nấu cơm như bình thường.
 • Khi cơm rượu đã chín, hãy dàn đều cơm trên 1 khay chứa lớn. Chờ cơm nguội bớt, là bạn đã có thể thực hiện công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Cơm rượu trộn đều men

 • Men rượu sau khi mua về, loại bỏ vỏ trấu, đập nhuyễn và nghiền men thành bột mịn.
 • Đong lượng men rượu phù hợp với tỷ lệ cơm (1kg gạo : 15 – 20g men rượu).
 • Xếp cơm rượu còn ấm nóng vào bình đựng, rắc đều men theo trình tự cứ 1 lớp cơm mỏng, rải 1 lớp men mịn.
 • Trộn đều cơm rượu cùng men cho đến khi men đều trong cơm là được.
Trộn đều cơm gạo cùng men rượu
Trộn đều cơm gạo cùng men rượu

Xem thêm: Gạo lứt huyết rồng

Bước 3: Ủ men theo quy trình

Rượu gạo nấu theo cách thủ công sẽ được tiến hành ủ men theo 2 giai đoạn, cụ thể như:

1- Giai đoạn ủ men khô

Giai đoạn này bạn sẽ để cơm và men rượu lên men trong môi trường kỵ khí ở bình lớn và đậy kín nắp. Nhiệt độ thích hợp để ủ rượu là từ 20 – 25 độ C. Sau khoảng 4 – 5 ngày, cơm rượu trong bình sẽ tự động dậy nước, lên men và thơm mùi cay nồng của rượu.

2- Giai đoạn ủ men ướt

Cơm rượu sau quá trình ủ khô, sẽ được đổ thêm nước, đậy kín và tiếp tục ủ ướt sau khoảng 1 – 2 tuần. Khi nếm thử cơm rượu, nếu thấy có vị cay nhẹ, nước chuyển sang màu trong hơn, thì bạn hãy mang rượu đi chưng cất.

Lưu ý: Tỷ lệ nước và cơm rượu cân đối nhất là 10kg gạo : 15 lít nước.

Bước 4: Chưng cất rượu gạo thủ công

Để tạo ra được mẻ rượu hoàn chỉnh, bạn sẽ tiếp tục mang rượu ủ đi chưng cất với 3 giai đoạn cụ thể sau:

 • Lần 1: Chưng cất rượu lần đầu thu được loại rượu có nồng độ cồn khá cao, khoảng 55- 65 độ, nếu uống trực tiếp có thể gây hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí ngộ độc rượu.
 • Lần 2: Tiếp tục mang rượu lần 1 đi chưng sẽ thu được loại rượu giữa, nồng độ khoảng 35 – 45 độ. Rượu lần 2 được sử dụng uống trực tiếp hoặc mang đi dự trữ, ủ rượu tiếp cũng được.
 • Lần 3: Chưng cất lần 3 sẽ thu được loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và chất lượng có giảm đôi chút. Vậy nên, loại rượu này thường được sử dụng pha với rượu gốc lần 1 để thu được loại rượu ngon, được chưng cất ở lần 2.
Cách nấu rượu gạo thủ công ngon, đậm vị tại nhà
Cách nấu rượu gạo thủ công ngon, đậm vị tại nhà

Xem thêm: Cách nấu rượu ngon tại nhà

Bí kíp nấu rượu gạo thủ công đơn giản, chất lượng

Cách nấu rượu gạo thủ công ở mỗi miền là khác nhau, tùy theo phương pháp, nguyên liệu cũng như kỹ thuật của người nấu rượu để cho ra được những mẻ rượu thơm ngon, hương vị nồng ấm. Theo đó, bạn sẽ không thể bỏ qua những bí kíp nấu rượu ngon, hiệu quả dưới đây:

 • Gạo nấu rượu phải là loại gạo ngon, không hư hỏng, không ẩm mốc, đảm bảo rượu khi nấu không bị nóng, đạt chất lượng tốt nhất
 • Nghiền men rượu mịn, rắc bột men khi cơm còn nóng ấm để tránh chết men
 • Lượng men rải cùng cơm gạo nên vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít để cơm nếp lên men chuẩn nhất
 • Tạo môi trường ủ men với nhiệt độ phù hợp, khoảng 20 – 25 độ C, giúp quá trình lên men nhanh hơn, tốt hơn
 • Giai đoạn ủ ướt nên chọn nguồn nước sạch, độ PH nên thấp hơn nguồn nước sinh hoạt thông thường một chút
 • Rượu gạo sau khi chưng cất nên được lọc để loại bỏ các độc tố như furfurol, andehit, methanol,… để đảm bảo an toàn và chất lượng chuẩn nhất khi sử dụng

Xem thêm: Sỉ lẻ gạo sa cơ

Như vậy, trên đây là cách nấu rượu gạo thủ công ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà mà Thực phẩm Quốc Huy muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng áp dụng và nấu được những mẻ rượu truyền thống, thơm ngon, đậm đà để thưởng thức nhé.

Trang chủ » Tin tức » Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Gạo Thủ Công, Truyền Thống