1 Cân Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Rượu?

1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu? Làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất? vẫn luôn là những vấn đề quan tâm lớn của người nấu rượu. Theo đó, để hiểu rõ được điều này, bạn hãy cùng Thực phẩm Quốc Huy theo dõi chi tiết nội dung bài viết dưới đây ngay nhé.

1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu?

Rượu gạo (hoặc rượu trắng) là loại rượu được nấu và chưng cất thủ công từ gạo, men rượu cùng nước sạch. Rượu trong quá trình chưng cất, thường sẽ bị bay hơi 1 lượng nhất định, vì vậy rất khó để xác định chính xác 1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu.

Theo kinh nghiệm của các thợ nhân lành nghề, trung bình cứ 10kg gạo nấu rượu, có thể thu được từ 5 – 7 lít rượu gạo nguyên chất. Tương ứng, 1kg gạo có thể nấu được từ 500 – 700ml rượu trắng theo nhu cầu.

1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu?
1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu?

Xem thêm: Gạo lài sữa

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng rượu nguyên chất khi chưng cất?

Thực tế, 1kg gạo nếp nấu được bao nhiêu rượu sẽ phụ thuộc khá nhiều yếu tố như gạo nấu rượu, men rượu, kỹ thuật chưng cất,… Và tất nhiên, để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận, bạn sẽ cần hiểu rõ các yếu tố tác động đến lượng rượu nguyên chất khi chưng cất, bao gồm:

Gạo nấu rượu

Các loại gạo nấu rượu trên thị trường hiện nay rất nhiều. Rượu có ngon hay không, một phần cũng ở khâu lựa chọn gạo đạt chuẩn. Lựa chọn gạo quá khô hoặc quá nhão khi chưng cất, lượng rượu gạo nguyên chất sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, thậm chí mẻ rượu sẽ bị hỏng nếu cơm gạo không đạt yêu cầu.

Men ủ rượu

Ủ cơm gạo lên men là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất rượu thu được trong quá trình chưng cất. Theo đó, nếu lên men diễn ra thuận lợi, lượng đường chuyển hóa càng nhiều, lượng rượu thu được sẽ càng lớn.

Xem thêm: Cách lựa chọn gạo nếp nấu rượu

Hiệu suất lên men sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng men. Tuy nhiên, hiệu suất lên men sẽ không bao giờ đạt được 100%. Nên nếu sử dụng men tốt để ủ rượu, hiệu suất thu rượu tối ưu sẽ khoảng 80% lượng gạo chưng cất.

Thiết bị chưng cất rượu

Thu rượu bằng phương pháp chưng cất, có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ. Nhưng nếu thiết bị chưng cất thô sơ, không đạt chuẩn, không chỉ không thu hết lượng rượu, mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều độc tố độc hại với sức khỏe người dùng.

Kỹ thuật chưng cất, nấu rượu

Chưng cất rượu gạo đúng kỹ thuật cũng là yếu tố rất quan trọng để thu được lượng rượu tối ưu. Nếu chưng rượu truyền thống bằng than củi, người nấu rượu sẽ cần canh lửa thật chuẩn, giữ lửa đúng cách. Bởi, nếu lửa quá lớn, rượu sẽ dễ cháy khét, trào bùng, ngược lại nếu lửa quá nhỏ, sẽ không thu được tối đa hơi rượu.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng rượu nguyên chất khi chưng cất
Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng rượu nguyên chất khi chưng cất

Xem thêm: Gạo st25 chính hãng đặc biệt

Bí quyết không bị hao rượu trong quá trình chưng cất

1kg gạo nấu được mấy lít rượu là vấn đề quan tâm lớn đối với người nấu rượu. Theo đó, để tránh rượu bị hao quá nhiều trong quá trình chưng cất, bạn có thể bỏ túi một số bí quyết hữu ích dưới đây:

  • Điều chỉnh nhiệt độ đun vừa phải, vừa đủ để hơi rượu bốc lên từ từ, ngưng tụ và đọng thành rượu, tránh việc hơi thoát ra ngoài qua các khe hở nhỏ
  • Kiểm tra và bịt kín các thiết bị chưng cất, đảm bảo hơi rượu không bị thoát ra ngoài, làm tiêu hao 1 lượng rượu nguyên chất đáng kể
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra nhiệt độ trong bể/chum ngưng tụ rượu, bởi nếu nhiệt độ trong bể ngưng tụ quá cao, hơi rượu sẽ không thể ngưng tụ được
  • Lựa chọn phương pháp chưng cất khoa học, cho ra rượu gạo chuẩn chất lượng, thơm ngon, đậm vị, và đặc biệt an toàn với sức khỏe người dùng
Bí quyết không bị hao rượu trong quá trình chưng cất
Bí quyết không bị hao rượu trong quá trình chưng cất

Xem thêm: Bảng giá gạo hôm nay

Địa chỉ mua gạo nấu rượu ngon, an toàn và chất lượng?

Chọn mua gạo nấu rượu trên thị trường hiện nay tuy không khó, thế nhưng để tìm được địa chỉ/đại lý cung cấp uy tín sẽ không dễ dàng. Theo đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nấu rượu chất lượng, giá tốt, có thể liên hệ Thực phẩm Quốc Huy.

Là thương hiệu cung ứng lương thực, gạo sạch uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm, Quốc Huy tự hào cung cấp đến bạn những sản phẩm gạo rượu đặc biệt, đáp ứng tối ưu nhu cầu nấu rượu chuẩn chất lượng “Thơm Ngon – Đậm Vị – Dễ Nấu – Được Nước”. Không những vậy, giá gạo rượu tại đơn vị cũng rất phải chăng, cạnh tranh và ưu đãi nhất dành cho mọi khách hàng.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “1 cân gạo nấu được bao nhiêu rượu”. Lượng rượu thu được nhiều hay ít, sẽ phụ thuộc rất lớn vào gạo nấu rượu, men rượu cũng như kỹ thuật/dụng cụ chưng cất. Do đó, chỉ cần lựa chọn và căn chỉnh phù hợp, bạn sẽ thu được nhiều rượu gạo nguyên chất nhất.

Trang chủ » Tin tức » 1 Cân Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Rượu?