So Sánh Gạo Tám Thái Và Gạo ST Chi Tiết Và Chuẩn Xác Nhất

Hiện nay, giống gạo dẻo ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các bữa cơm hàng ngày. Bởi, nó sẽ không bị khô, cứng khi nhai, hạt cơm cũng thơm và bùi hơn rất nhiều. Trong số đó, đặc biệt phải nhắc đến giống gạo Tám Thái và gạo ST. Vậy 2 giống gạo này có gì đặc biệt? So sánh gạo Tám Thái và gạo ST khác nhau ở điểm gì?… Tất tần tật sẽ được nêu rõ trong bài viết chia sẻ dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm thông tin chi tiết.

So sánh giữa gạo Tám Thái và gạo ST
So sánh giữa gạo Tám Thái và gạo ST

Xem thêm: Gạo nếp làm rượu

Điểm giống nhau giữa hai loại gạo đặc sản

– Gạo Tám Thái và gạo ST đều là những giống gạo dẻo, khi nấu chín cho cơm mềm, dẻo thơm và vị ngọt dịu nhẹ tan dần trong miệng khi nhai. Đặc biệt, ngay cả khi để nguội, cơm vẫn giữ nguyên được hương vị và độ dẻo ban đầu.

– Lượng nước khi nấu sẽ cần ít hơn các loại gạo có độ dẻo thấp. Kích thước hạt gạo chín sẽ không có sự thay đổi nhiều so với hình dáng ban đầu.

– Hình dáng và màu sắc hạt gạo khá tương đồng (hạt gạo dài, màu sắc trắng tự nhiên). Nếu chỉ dựa vào mắt thường, thì người mua chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó để phân biệt 2 loại gạo này.

– Cả 2 loại gạo đều là gạo sạch hữu cơ, được sản xuất theo quy trình an toàn và sử dụng 100% chế phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe con người.

Hạt gao trắng đục
Hạt gao trắng đục

>>> Link mua gạo tẻ

Điểm khác nhau giữa gạo Tám Thái và giống gạo ST

Tuy có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng gạo Tám Thái và gạo ST vẫn là 2 loại gạo riêng biệt. Điểm khác nhau được nhận định qua các tiêu chí sau:

Nguồn gốc

Gạo Tám Thái: Loại gạo có nguồn gốc từ Thái Lan được trồng trực tiếp tại Việt Nam. Ngoài ra, trên thị trường nông sản Việt Nam cũng xuất hiện gạo Tám Thái nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều.

Gạo ST: Giống gạo có nguồn gốc từ Việt Nam, được gieo trồng và canh tác phổ biến ở tỉnh Sóc Trăng. Là thành quả nghiên cứu và lai tạo của Kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua trong suốt hơn 20 năm qua. Trong đó, Gạo ST24Gạo ST25 là 2 giống gạo ST đã đạt giải gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017 và 2019.

Phân loại gạo

Gạo Tám Thái: Gạo Tám Thái Việt Nam chỉ có duy nhất 1 loại. Trong khi đó, gạo Tám Thái nhập khẩu có 2 loại là trắng và đỏ.

Gạo ST: Gồm 3 loại gạo chất lượng là gạo ST21, ST24 và gạo ST25. Trong đó, gạo ST25 có độ dẻo cao hơn so với gạo ST24.

So sánh gạo Tám Thái với gạo ST
So sánh gạo Tám Thái với gạo ST

Hương thơm

Gạo Tám Thái: Gạo có hương thơm mát, dịu nhẹ. Khi nấu chín mùi thơm thoang thoảng, thơm lâu ngay cả khi để nguội.

Gạo ST: Là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản tỉnh Sóc Trăng, mùi thơm lá dứa đặc trưng. Hương thơm càng rõ rệt khi nấu chín.

Kích thước hạt gạo

Gạo Tám Thái: Khi quan sát kỹ sẽ thấy hạt gạo Tám Thái có độ mẩy, căng bóng và tròn đầy hơn so với các giống gạo ST.

Gạo ST: Hạt gạo ST có hình dáng thon dài, săn chắc hơn.

Dưỡng chất gạo ngon

Gạo Tám Thái: Thành phần dinh dưỡng trong gạo Tám Thái bao gồm: Đạm 6,4%, chất xơ 79,2%, vitamin E, D, B và các khoáng chất vi lượng có lợi khác.

Gạo ST: Giống gạo sạch được gieo trồng và chăm sóc toàn bộ bằng sản phẩm hữu cơ, giàu dinh dưỡng và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng. Gạo chứa hàm lượng đạm cao, phù hợp với  những người bị mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp sử dụng thay thế những loại gạo khác trong bữa ăn hàng ngày.

Địa hình gieo trồng

Gạo Tám Thái: Chủ yếu gieo trồng ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long – nơi có vùng đất phù sa màu mỡ, điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Gạo ST: Quy mô rộng hơn với mục tiêu phủ khắp cả nước. Tính đến hiện tại, gạo ST đã được nhân giống vào gieo trồng ở hầu hết các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam Định, Hải Phòng. Tuy nhiên, gạo ST đặc sản được trồng ở  tỉnh Sóc Trăng vẫn là loại gạo ngon nhất.

Gạo ST giá cao hơn gạo Tám Thái
Gạo ST giá cao hơn gạo Tám Thái

Xem thêm: Các loại gạo tấm

Giá thành

Gạo Tám Thái: Giá gạo Tám Thái rẻ hơn gạo ST, dao động từ 18.000đ – 21.000đ/kg.

Gạo ST: Giá thành đắt hơn so với Tám Thái. Giá gạo ST hiện nay rơi vào khoảng:

– Gạo ST21:19.000đ/ kg

– Gạo ST24: 20.000đ – 25.000đ/kg

– Gạo ST25: 28.000đ – 30.000đ/kg.

Lưu ý: Giá gạo Tám Thái và gạo ST có thể thay đổi tùy từng thời điểm, chất lượng gạo, cũng như giá bán niêm yết ở mỗi đại lý. Vậy nên, để cập nhập giá gạo chi tiết, bạn có thể liên hệ đến số hotline 0979 832 6995 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin so sánh gạo Tám Thái và gạo ST do chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp lại. Hy vọng qua đây, bạn đã có được “cái nhìn” chi tiết nhất về 2 loại gạo này cũng như biết cách để phân biệt chúng.

Trang chủ » Tin tức » So Sánh Gạo Tám Thái Và Gạo ST Chi Tiết Và Chuẩn Xác Nhất