Gạo Lứt Và Gạo Lứt Huyết Rồng Khác Nhau Thế Nào?

Gạo lứt và gạo lứt huyết rồng là hai loại gạo rất tốt cho sức khỏe được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, do ngoại hình của chúng gần như giống nhau nên khiến người tiêu dùng thường xuyên nhầm lẫn. Bạn hãy cùng luongthuc.org khám phá sự khác biệt giữa hai loại gạo này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Gạo lứt và gạo lứt huyết rồng khác nhau ở điểm nào
Gạo lứt huyết rồng và gạo lứt khác nhau ở điểm nào?

Phân biệt gạo lứt và gạo lứt huyết rồng qua hình dáng

Gạo lứt có ngoại hình gần giống gạo lứt huyết rồng, nhưng tác dụng của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Việc nhầm lẫn và sử dụng gạo sai cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và sức khỏe của bạn, đặc biệt là những người bệnh.

Gạo lứt thường: Là loại gạo trắng chúng ta hay ăn hàng ngày, nhưng chỉ được xay sơ. Gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn nguyên lớp cám nâu bao bọc bên ngoài.

Gạo lứt huyết rồng: Hạt gạo lứt màu đỏ nâu, khi bẻ đôi hạt gạo bên trong vẫn còn màu đỏ, gạo nấu cơm thơm ngậy. Gạo được xay sơ từ gạo huyết rồng, nên phôi và lớp cám gạo dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên.

Xem thêm: Cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng

Hình thức phân biệt giữa gạo lứt và gạo lứt huyết rồng
Hình thức phân biệt giữa gạo lứt và gạo lứt huyết rồng

Công dụng của gạo lứt có giống với gạo lứt huyết rồng?

Thành phần dinh dưỡng của từng loại gạo là khác nhau, nên công dụng của gạo lứt huyết rồng và gạo lứt cũng hoàn toàn khác biệt. Cụ thể như:

Gạo lứt: Thành phần dinh dưỡng là các chất carbohydrate phức, lipid, glucid, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9,…. Hỗ trợ tối ưu trong việc phòng và chữa bệnh loãng xương, bệnh tiêu hoá, giảm cholesterol, các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, gạo lứt cũng rất hiệu quả cho những người muốn giảm cân, bệnh nhân đái tháo đường.

Gạo lứt huyết rồng: Gạo cũng có thành phần gồm nhiều chất chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6… cùng các acid như paraaminobenzoic (PABA), Folic (vitamin M), phytic. Các nguyên tố vi lượng như: calci, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri giúp giảm nguy cơ và phòng ngừa các căn bệnh như ung thư vú, tim mạch, loãng xương, thoái hoá xương khớp,… Tuy nhiên, gạo lứt huyết rồng nên cẩn trọng sử dụng với những bệnh nhân đái tháo đường.

Như vậy, cả gạo lứt huyết rồng và gạo lứt đều có những công dụng riêng, phù hợp với từng đối tượng người dùng khác nhau. Vậy nên, khi chọn mua gạo, người dùng cần xem xét kỹ lưỡng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Công dụng của gạo lứt và gạo lứt huyết rồng như thế nào
Công dụng của gạo lứt và gạo lứt huyết rồng như thế nào?

Xem thêm: Gạo nhật japonica

Cách nấu gạo lứt huyết rồng và gạo lứt ra sao?

Do cấu tạo của hai loại gạo này cũng khác nhau, nên cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng và cơm gạo lứt cũng có chút khác biệt. Cách nấu cơm 2 loại gạo lứt ngon chuẩn như sau:

Gạo lứt: Đặc tính hạt gạo thường khá cứng, nên trước khi nấu cần được ngâm kĩ vài tiếng đồng hồ để hạt nở mềm, khi chín mềm dẻo hơn. Gạo lứt nấu chín lâu, hạt cơm mới dẻo bùi và càng nhai vị càng đậm. Tuy nhiên, khi ăn vẫn cần nhai kỹ để dễ dàng tiêu hóa hơn.

Gạo lứt huyết rồng: Việc nấu cơm gạo lứt huyết rồng sẽ dễ dàng hơn do gạo có đặc tính không quá cứng. Gạo có nấu chín ngay mà không cần ngâm gạo trước, cơm chín ăn thơm ngon, dẻo và bùi, càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi.

Tóm lại, gạo lứt và gạo lứt huyết rồng là hai loại gạo hoàn toàn khác biệt, giá trị dinh dưỡng trong gạo phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Luongthuc.org hi vọng rằng, bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn loại gạo thật tốt, phù hợp với sức khỏe từng thành viên trong gia đình bạn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn cũng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

Trang chủ » Tin tức » Gạo Lứt Và Gạo Lứt Huyết Rồng Khác Nhau Thế Nào?

Trả lời